bxh la liga

bxh la liga - Trung Quốc trước viễn cảnh chiến tranh Triều Tiên

18/12/2017 07:28 GMT+7

Các chuyên gia hàng đầu Trung Quốc cảnh báo nước này phải chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh Triều Tiên có nguy cơ bùng nổ trong vài tháng tới.

TờSouth China Morning Post hôm qua dẫn lời ông Thời Ân Hoằng, cố vấn cấp cao của Quốc vụ viện Trung Quốc, cảnh báo: “Tình hình bán đảo Triều Tiên hiện đang chứng kiến nguy cơ cao nhất dẫn đến chiến tranh trong nhiều thập niên qua”.
Phát biểu trong một hội thảo ở Bắc Kinh, ông Thời nhận định căng thẳng giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ ngày càng nghiêm trọng và “có thể đã quá muộn để Trung Quốc đảo chiều tình hình”.
“Triều Tiên là quả bom hẹn giờ. Chúng ta đã cố trì hoãn vụ nổ, nhưng đã đến lúc phải chuẩn bị”, ông Thời, hiện giữ chức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, lưu ý.
Tương tự, cựu Phó tư lệnh Quân khu Nam Kinh Vương Hồng Quang cảnh báo xung đột có thể bùng nổ sớm nhất vào tháng 3.2018, thời điểm Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn. Lâu nay, Bình Nhưỡng thường xuyên cáo buộc các cuộc tập trận này là “hành động chuẩn bị xâm lược”.
“Đây là thời điểm cực kỳ nguy hiểm. Vùng đông bắc Trung Quốc phải huy động toàn bộ lực lượng đề phòng chiến tranh nổ ra”, ông Vương lưu ý.
Giáo sư Chu Phong thuộc Đại học Nam Kinh cũng cho rằng Trung Quốc phải chuẩn bị về mặt tâm lý và thực tế cho “thảm họa chiến tranh hạt nhân”.
Thực tế, chính quyền các địa phương Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên cũng đã có những động thái được cho là nhằm chuẩn bị ứng phó tình huống xấu nhất.
Hồi đầu tháng 12, tờ Cát Lâm nhật báo bất ngờ đăng bài viết hướng dẫn chi tiết cho người dân cách sinh tồn trong trường hợp xảy ra vụ nổ hạt nhân. Tại hội thảo, cựu Phó tư lệnh Vương Hồng Quang nhắc đến bài viết này và cho rằng đây là “tín hiệu về lo ngại ngày càng dâng cao”.
Ngoài nguy cơ chiến tranh, giới hữu trách và người dân các địa phương gần Triều Tiên cũng lo lắng về nguy cơ phát tán phóng xạ và ảnh hưởng cấu trúc địa lý khu vực từ những cuộc thử nghiệm hạt nhân của nước láng giềng.
Hồi tháng 9, theo Reuters, nhiều cơ sở ở Cát Lâm phải sơ tán trong khi nhiều người bỏ chạy ra đường do trận động đất 5,3 độ Richter xuất phát từ cuộc thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Ngay sau đó, Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc tuyên bố kích hoạt cơ chế đề phòng phóng xạ khẩn cấp.
Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục phủ bóng cuộc họp HĐBA LHQ hồi cuối tuần. Phát biểu tại đây, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Washington không đàm phán cho đến khi Bình Nhưỡng chấm dứt “những hành vi đe dọa”.
Đáp lại, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song-nam cáo buộc Mỹ và đồng minh cùng LHQ “tiến hành chiến dịch thù địch chống lại Triều Tiên”, đồng thời khẳng định nước này cần phải có vũ khí hạt nhân để phòng vệ.
“70% Mỹ sẽ tấn công nếu Triều Tiên khiêu khích”
Trả lời phỏng vấn tờ The Atlantic, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham dự đoán có đến 70% khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ ra lệnh tấn công nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 7 hay bất kỳ “hành động gây hấn” nào khác.
“Chiến tranh với Triều Tiên sẽ là cuộc chiến tổng lực”, vị thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo. Theo ông, biện pháp quân sự đang được cân nhắc nghiêm túc như một kế hoạch B bên cạnh giải pháp ngoại giao “vì sắp hết thời gian trước khi Triều Tiên thật sự có đủ năng lực phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân vươn tới Mỹ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bxh la liga Sơ đồ trang web