trái keo

trái keo - Tỉ phú Elon Musk nói Nga sẽ không thua ở Ukraine, phản đối viện trợ cho Kyiv

13/02/2024 19:49 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk không ủng hộ dự luật mà Thượng viện Mỹ vừa mới thông qua, trong đó bao gồm các khoản viện trợ mới của Washington cho Ukraine, Israel và Đài Loan.

Thượng viện Mỹ ngày 13.2 đã thông qua dự luật quy định các khoản viện trợ mới cho Ukraine,Israel và Đài Loan, cũng như các khoản chi tiêu khác, với tổng giá trị lên đến 95,34 tỉ USD, ngay cả khi dự luật này có khả năng không qua được ải Hạ viện Mỹ.

Reuters cho hay kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ là 70 phiếu thuận - 29 phiếu chống, vượt ngưỡng tối thiểu 60 phiếu để thông qua dự luật. Trong đó, 22 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng với hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ dự luật.

Tỉ phú Elon Musk nói Nga sẽ không thua ở Ukraine, phản đối viện trợ cho Kyiv

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói: "Chắc chắn đã nhiều năm, có lẽ là nhiều thập niên, kể từ khi Thượng viện thông qua một dự luật có tác động lớn không chỉ đến an ninh quốc gia của chúng ta, không chỉ an ninh của các đồng minh mà còn tác động đến an ninh của nền dân chủ phương Tây".

Tỉ phú Elon Musk nói Nga sẽ không thua ở Ukraine, phản đối viện trợ cho Kyiv- Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer

REUTERS

Cả hai viện của quốc hội Mỹ phải phê chuẩn dự luật trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể ký thành luật. Song Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, người của đảng Cộng hòa, đã chỉ trích dự luật này vì nó thiếu các điều khoản mà các chính trị gia bảo thủ mong muốn đưa vào nhằm ngăn chặn dòng người di cư qua biên giới Mỹ - Mexico.

Tổng thống Biden đã thúc giục quốc hội nước này nhanh chóng cung cấp viện trợ mới cho Ukraine và các đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong nhiều tháng qua. Sau khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7.10.2023 và chiến sự bùng nổ ở Gaza, ông Biden cũng yêu cầu tài trợ cho Israel, đồng minh của Washington, bên cạnh viện trợ nhân đạo cho người Palestine.

Các quan chức Ukraine cũng cảnh báo về tình trạng thiếu vũ khí vào thời điểm Nga đang thúc đẩy các cuộc tấn công mới.

Điện Kremlin nói gì về cáo buộc Nga dùng thiết bị internet Starlink của tỉ phú Musk?

Dự luật nói trên bao gồm 61 tỉ USD viện trợ cho Ukraine, 14 tỉ USD viện trợ cho Israel trong cuộc chiến chống Hamas và 4,83 tỉ USD để hỗ trợ các đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm Đài Loan. Dự luật có khoản cung cấp 9,15 tỉ USD viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza và Bờ Tây, Ukraine và các khu vực xung đột khác trên toàn cầu.

Tỉ phú Elon Musk nói Nga sẽ không thua ở Ukraine, phản đối viện trợ cho Kyiv- Ảnh 2.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk

REUTERS

Một ngày trước khi dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua, tỉ phủ Elon Musk nói với các chính trị gia đảng Cộng hòa rằng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "không đời nào" có thể thua trong cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời phản đối việc Mỹ tiếp tục cung cấp viện trợ cho Kyiv

"Việc chi tiêu này không giúp ích gì cho Ukraine. Kéo dài chiến sự không giúp ích gì cho Ukraine", ông Musk nói trong cuộc thảo luận có sự tham gia của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa trên X Spaces, nền tảng thuộc mạng xã hội X (Twitter trước đây), theo Bloomberg. Ông cũng nói rằng ông hy vọng người dân Mỹ sẽ liên hệ với các nghị sĩ mà họ bầu ra để bày tỏ quan điểm về dự luật hỗ trợ Ukraine.

Trước đây, vị tỉ phú đã bày tỏ quan điểm tương tự trên X, bất chấp việc công ty Starlink của ông cung cấp dịch vụ internet qua vệ tinh cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào tháng 2.2022. Ông Musk nghi ngờ khả năng giành chiến thắng của Ukraine trong cuộc chiến, đồng thời chế nhạo việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục kêu gọi Mỹ cũng như các quốc gia phương Tây viện trợ. Việc việc này, ông đã hứng chịu chỉ trích từ Kyiv và các thành viên đảng Dân chủ trong quốc hội Mỹ.

Trong sự kiện hôm 12.2, ông Musk, người giàu nhất thế giới, cũng cho rằng Tổng thống Putin đang có áp lực theo đuổi cuộc chiến ở Ukraine đến cùng. "Nếu ông ấy lùi bước, ông ấy sẽ bị ám sát", vị tỉ phú nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

trái keo Sơ đồ trang web