dự doán bóng đá

dự doán bóng đá - Thêm lợi ích bất ngờ của tỏi

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/11/2022 20:19 GMT+7

Tỏi là loại gia vị yêu thích của nhiều người. Đặc biệt, một số hợp chất trong tỏi có thể giúp giảm đau họng do viêm nhiễm gây ra.

Một chén tỏi chứa 11% nhu cầu sắt, 25% canxi và 70% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày. Ngoài ra, tỏi còn có nhiều hợp chất với đặc tính kháng viêm khác, theo chuyên trang sức khỏeHealthline(Mỹ).

Nhai tỏi tươi có thể giúp giảm cơn đau họng

SHUTTERSTOCK

Với bệnh đau họng, có nhiều tác nhân có thể dẫn đến tình trạng này như vi khuẩn, virus, dị ứng, trào ngược a xít hay đơn giản là do ăn thức ăn nóng, thở bằng miệng khi ngủ.

Trong trường hợp đau họng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn, thì kháng sinh sẽ là lựa chọn điều trị phổ biến. Tuy nhiên, nếu đau họng không phải do vi khuẩn, virus thì một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm cơn đau hiệu quả mà không cần dùng thuốc.

Các biện pháp này là nghỉ ngơi, uống nhiều nước ấm, dùng máy tạo độ ẩm và tránh tác nhân gây dị ứng. Người bệnh cũng có thể sử dụng tỏi để giảm đau họng.

Trong tỏi chứa một hợp chất là allicin có tính chất kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Do đó, allicin trong tỏi được xem là công cụ hiệu quả để giảm đau do viêm họng.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Evidence-Based Practice đã thử nghiệm hiệu quả của tỏi trên những người bị viêm họng. Họ yêu cầu các tình nguyện viên ăn mỗi ngày một phần tỏi chứa 180 miligam chất allicin.

Khi nghiên cứu kết thúc, các nhà khoa học phát hiện ít có trường hợp nào mà triệu chứng viêm họng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên có ăn tỏi thì thời gian khỏi các triệu chứng sẽ nhanh hơn, giảm từ 5 ngày xuống còn 1,5 ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận tỏi có thể giúp giảm đau họng hiệu quả ở những người bị viêm đường hô hấp trên.

Chất allicin sẽ được giải phóng khi nghiền nát tỏi. Do đó, nếu muốn giảm đau họng bằng tỏi tươi thì hãy nhai hoặc ngậm tỏi trong miệng khoảng 15 phút.

Vì tỏi có mùi nồng nên để giảm mùi, các chuyên gia khuyến cáo hãy dùng tỏi chung với các món có mùi dễ chịu hơn như mật ong hay dầu ô liu, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

dự doán bóng đá Sơ đồ trang web