giải world cup

giải world cup - SpaceX 'quyên tặng' dịch vụ vệ tinh cho Ukraine nhưng chính phủ Mỹ phải chi hàng triệu USD

09/04/2022 10:43 GMT+7

Theo tờ The Washington Post , Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ ( USAID ) đã phải chi hàng triệu USD cho các thiết bị đầu cuối mà công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk “quyên góp” cho Ukraine .

Tỉ phú Elon Musk đã tuyên bố giúp đỡ người dân Ukraine truy cập internet

reuters

TờThe Washington Post ngày 8.4 đưa tin Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã chi tiền cho công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk gửi 1.333 thiết bị đầu cuối Starlink đến Ukraine. Với mức giá 1.500 USD cho mỗi thiết bị đầu cuối, USAID, một cơ quan chính phủ Mỹ, đã chi khoảng 2 triệu USD cho lô hàng trên.

SpaceX cũng đã gửi thêm 3.667 thiết bị đầu cuối và cung cấp dịch vụ cho Ukraine. Tuy nhiên, USAID phải chi khoảng 800.000 USD tiền vận chuyển các thiết bị này đến Ukraine. Tổng cộng, Mỹ đã chi khoảng 3 triệu USD tiền thuế cho SpaceX.

Ngân sách Mỹ chi 3 triệu USD để SpaceX 'hiến tặng' dịch vụ internet cho Ukraine

Điều này hoàn toàn trái với các tuyên bố ban đầu của SpaceX.

“Tôi tự hào về việc chúng tôi có thể cung cấp thiết bị đầu cuối cho người dân Ukraine. Tôi không nghĩ rằng chính phủ Mỹ chi tiền để chúng tôi gửi những thiết bị này đi”, Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell phát biểu tại hội nghị Vệ tinh 2022 ở Washington DC vào tháng trước.

Trong thông cáo báo chí USAID phát ra, thỏa thuận liên quan đến việc gửi 5.000 thiết bị đầu cuối Starlink đến Ukraine được gọi là “quan hệ đối tác công tư”. Tuy nhiên, một phóng viên phát hiện USAID đã sửa thông cáo báo chí trên trang web và bỏ đoạn viết rằng SpaceX chi 10 triệu USD cho hoạt động này.

Người phát ngôn của USAID sau đó tuyên bố rằng lô thiết bị Starlink "có thể được giao cho Ukraine nhờ một loạt các bên liên quan. Họ đã đóng góp tổng cộng 15 triệu USD”.

Tuy nhiên, The Washington Post đặt câu hỏi về việc liệu USAID có bị Starlink tính giá “quá đắt” hay được ưu đãi không. Một bộ thiết bị Starlink cơ bản có giá 499 USD, trong khi bộ cao cấp có ăng-ten, bộ định tuyến Wi-Fi và giá đỡ có giá 2.500 USD. SpaceX không trả lời các câu hỏi về giá cả thiết bị.

Các thông tin này được đưa ra sau khi tỉ phú Elon Musk tuyên bố triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink cho Ukraine, động thái nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ.

Tỉ phú Elon Musk triển khai Internet vệ tinh Starlink tại Ukraine

"Dịch vụ Starlink đang hoạt động ở Ukraine", ông Elon Musk viết lên Twitter để đáp lại yêu cầu giúp đỡ Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đưa ra ngày 26.2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

giải world cup Sơ đồ trang web