danh bai diem

danh bai diem - Nhiều nước kêu gọi HĐBA họp khẩn vì tình hình nhân đạo ở Ukraine

17/03/2022 12:24 GMT+7

Một loạt quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 17.3 đã kêu gọi họp khẩn vì tình hình nhân đạo ở Ukraine đang xấu đi .

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhóm họp ngày 14.3

reuters

AFP ngày 17.3 dẫn lời các nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ,Anh, Pháp, Albania, Na Uy và Ireland đã yêu cầu Hội đồng Bảo anLiên Hiệp Quốc họp khẩn vào ngày 17.3 vì tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Ukraine.

"Ngađang phạm tội ác chiến tranh và nhắm vào dân thường. Hành động quân sự của Nga ở Ukraine là một mối đe dọa đối với tất cả chúng ta", phái đoàn ngoại giao Anh tại Liên Hiệp Quốc viết trên tài khoản Twitter của mình hôm 16.3. Nga luôn phủ nhận nước này nhắm vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine.

Trước đó cùng ngày 16.3, Nga đã yêu cầu một lần nữa hoãn cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về nghị quyết mà nước này soạn thảo về tình hình nhân đạo ở Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào ngày 16.3. Tuy nhiên, sau đó phiên bỏ phiếu đã được đẩy sang chiều 17.3 và tiếp tục dời sang sáng 18.3.

Nga đề xuất lên Hội đồng Bảo an LHQ nghị quyết về ngừng bắn, sơ tán ở Ukraine

Theo các nguồn tin ngoại giao khác, nhiều bên cũng đang thảo luận cũng về việc để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Pháp và Mexico, hai nước đã soạn thảo nghị quyết kêu gọi "chấm dứt hành động thù địch" ở Ukraine, đã từ bỏ việc trình bày văn bản của mình lên Hội đồng Bảo an vì Nga - nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng 3 - có quyền phủ quyết.

Thay vào đó, Pháp và Mexico sẽ trình bày nghị quyết trước Đại hội đồng, nơi không quốc gia nào có quyền phủ quyết.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng, 11 trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an ngày 25.2 đã bỏ phiếu thông qua văn bản lên án hành động của Moscow, mặc dù văn bản này đã bị Nga đã phủ quyết.

Đến ngày 2.3, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết lên án hành động của Nga. Nghị quyết đó đã nhận được 141 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 35 phiếu trắng.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam điện đàm với Ngoại trưởng Ukraine về tình hình xung đột

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

danh bai diem Sơ đồ trang web