số đề con mèo

số đề con mèo - Hàng xóm sát nhà F0, người Sài Gòn đã không còn sợ

28/11/2021 12:16 GMT+7

Một số lãnh đạo phường cho biết, từ khi TP.HCM ‘bình thường mới’, các ca F0 đa số được cách ly, điều trị tại nhà; hàng xóm xung quanh vẫn sinh hoạt, buôn bán bình thường. Tại sao như vậy?

TP.HCM “bình thường mới” và hiện vẫn có khoảng 1.000 ca F0/ngày nhưng hàng quán vẫn mở cửa, người dân vẫn đi uống cà phê, gặp gỡ bạn bè, người thân. Dọc trên đường phố, thỉnh thoảng lại có sợi dây giăng, tấm bảng đỏ thông báo “Gia đình có F0 đang cách ly, điều trị tại nhà”, xung quanh hàng quán, cửa hàng kinh doanh vẫn hoạt động bình thường.

Có một câu nói vui mà người Sài Gòn hay nói với nhau vào lúc này để có thể hình dung về dịch bệnh: "Sài Gòn, giờ ai cũng là F1" bởi với số ca nhiễm mỗi ngày thật sự không biết được ai là F0 khi đang đối diện ta. Nói vui không phải để sợ mà nói để ai cũng sẵn sàng nâng cao ý thức, bảo vệ mình hơn.

Nhịp sống của người dân TP.HCM thích ứng an toàn với dịch Covid-19

Cao An biên

Trong cuộc sống thích ứng an toàn với dịch Covid-19, một số lãnh đạo phường nhận xét, người dân trên địa bàn đều chủ động phòng chống dịch, một số thói quen cũ được loại bỏ phù hợp tình hình hiện nay.

3 quận ở TP.HCM tăng cấp độ dịch Covid-19

Theo dõi F0 điều trị tại nhà thế nào?

Ngày 26.11, ông Nguyễn Thái Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND P.An Phú (TP Thủ Đức) cho biết, phường hiện đang theo dõi, hỗ trợ hơn 100 F0 điều trị tại nhà. Con số này thấp hơn nhiều so với ca nhiễm thời điểm TP.HCM còn giãn cách xã hội.

Theo ông Tuấn Anh, đa số các ca F0 sẽ được cách ly, điều trị tại nhà, trường hợp nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được đưa đi cách ly tập trung, F0 có biểu hiện nặng cần hỗ trợ y tế được chuyển đến bệnh viện dã chiến của tuyến trên.

Thay vì phong tỏa cả con hẻm, đến nay khi phát hiện F0 phạm vi khoanh vùng phong tỏa được thu hẹp hơn

V.P

Về thuốc điều trị, F0 có biểu hiện nhẹ được trạm y tế phát gói thuốc A, gói thuốc C sẽ phát cho F0 có biểu hiện hơi nặng nhưng đảm bảo cách ly tại nhà và có bản cam kết. Trước đó, gói thuốc B cũng được trạm y tế phát cho bệnh nhân F0 tùy mức độ.

“Nếu F0 ở nhà trọ, cứ 3 ngày/lần nhân viên y tế phường đến lấy mẫu xét nghiệm. Với các trường hợp ở chung cư hoặc nhà riêng có điều kiện tự test, phường sẽ gửi kit test, hướng dẫn và mọi người tự test, chuyển kết quả về lại phường. Đến khi nào kết quả âm tính, phường sẽ gỡ bảng nhà có F0 đang cách ly, điều trị tại nhà”, ông Tuấn Anh nói.

Phó chủ tịch UBND P.An Phú nhận xét, trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch Covid-19, người dân đã chủ động nâng cao ý thức phòng dịch. Nếu như trước đây, lãnh đạo phường thường nhận được phản ánh về tình trạng tụm năm, tụm ba ăn nhậu ngày cuối tuần, hát karaoke tại các dãy trọ, thì nay không còn. Ai cũng chủ động đeo khẩu trang khi nói chuyện với hàng xóm, trang bị thêm cả chai xịt khuẩn và dùng như một thói quen.

Các ca F0 ở chung cư cách ly tại nhà chỉ dán bảng trước căn hộ

V.P

Tại địa bàn P.An Phú, sau dịch số ca F0 mới chủ yếu ở các khu chung cư. Lý giải điều này, ông Tuấn Anh cho rằng do người dân đã đi làm lại, sinh hoạt, gặp gỡ nhiều người nên dễ lây nhiễm hơn. Trong số đó, nhiều F0 nhẹ được cách ly, điều trị tại nhà.

Vì sao nhiều F0 nhưng cuộc sống không xáo trộn?

Một chủ tịch phường tại Q.Phú Nhuận cho biết, hiện nay phát hiện F0 địa phương chỉ dán bảng, kéo thêm sợi dây giăng trước nhà bệnh nhân, không còn cảnh phong tỏa cả con hẻm hay giăng dây nhiều nhà kế bên như lúc đỉnh dịch. Một số điểm có nhiều ca lây nhiễm trong phạm vi chật hẹp, tiếp xúc hằng ngày thì mới cách ly khoanh vùng.

Theo vị này, một số F0 chỉ 5 – 7 ngày cách ly đã khỏi bệnh, còn F1 ở chung nhà với F0 sẽ được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi, lấy mẫu test vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy. Riêng một số trường hợp tiếp xúc F0 nơi khác, về địa phương là F1 mọi người thường không báo phường, mà chủ động tự theo dõi sức khỏe.

Trong bối cảnh mỗi ngày vẫn khoảng 1.000 ca F0, người dân TP.HCM luôn mang khẩu trang khi ra đường, tiếp xúc mọi người

vũ phượng

“So với thời điểm giãn cách xã hội, số ca F0 hiện nay ở phường cũng tương tự như vậy. Số người nhiễm Covid-19 chỉ giảm nhẹ vào tháng 10, qua đến tháng 11, mọi người gặp gỡ, tiếp xúc nhiều hơn nên số F0 tăng. Dù vậy, cuộc sống của những nhà hàng xóm F0 không xáo trộn vì ai cũng chủ động mang khẩu trang khi tiếp xúc với nhau, các quán ăn tuân thủ 5K kỹ, vắng khách hơn. Phường đi kiểm tra về phòng chống dịch Covid-19 liên tục nhưng ít khi phát hiện vi phạm, hàng quán, người bán, người mua tự giác chấp hành tốt”, vị lãnh đạo phường chia sẻ.

Trên địa bàn phường này, đa số F0 điều trị tại nhà hết bệnh sau 6 – 7 ngày, gia đình được gỡ bảng đỏ dán trước cửa nhưng vẫn nằm trong diện theo dõi cách ly của phường trong 14 ngày sau đó.

Người dân thay đổi nhiều thói quen sau đợt dịch diễn biến phức tạp

Cao an biên

Ông Lê Minh Hiếu, Chủ tịch UBND P.26, Q.Bình Thạnh cũng thông tin, số ca F0 mới ở phường khoảng 40 – 60 ca mỗi ngày. Điểm mới của việc cách ly F0 so với trước đây là người dân tự test dương tính báo đến phường, y tế công nhận kết quả test chứ không đến nhà test lại như trước kia. Sau đó, tùy tình hình bệnh, lực lượng chức năng đến nhà phát thuốc điều trị F0, hướng dẫn F0 và cả F1 cùng cách ly tại nhà thế nào để tránh lây nhiễm hoặc đưa bệnh viện…

Ông Hiếu nhận xét: “Người dân thích ứng an toàn với dịch Covid-19 nhanh chóng từ khi TP.HCM nới lỏng một số hoạt động. Nếu như trước đây lực lượng chức năng còn phải nhắc nhở, xử phạt thì giờ mọi người chủ động đảm bảo 5K, tự test khi thấy có dấu hiệu hoặc tiếp xúc F0. Hơn 50% quán nhậu trên địa bàn phường chưa buôn bán trở lại hoặc nghỉ luôn, quán xá còn mở thì không đông đúc, quán bày bàn giãn cách, khi quán đông khách rồi, người tới sau tự tìm nơi khác. Những thói quen hằng ngày được thay đổi, nên sống cạnh nhà F0 hàng xóm cũng không còn sợ hãi, mà chủ động biết phải làm gì”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

số đề con mèo Sơ đồ trang web