bi online

bi online - EU gợi ý Mỹ cắt nguồn vũ khí cho Israel

13/02/2024 10:04 GMT+7

Cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza đang khiến "quá nhiều người thiệt mạng", theo Cao ủy chính sách đối ngoại Josep Borrell của Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah được bắt đầu gần đây đang gây ra nhiều lo ngại. Trong cuộc họp báo ngày 12.2, Cao ủy Josep Borrell của EU kêu gọi các đồng minh của Israel, chủ yếu là Mỹ, ngừng cung cấp vũ khí cho quốc gia Do Thái để ngăn chặn thương vong leo thang, theo đài Al-Jazeera.

EU gợi ý Mỹ cắt nguồn vũ khí cho Israel- Ảnh 1.

Cao ủy chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell trong cuộc họp báo ngày 12.2

AFP

"Nếu bạn tin rằng có quá nhiều người bị sát hại, có lẽ bạn nên cung cấp ít vũ khí lại nhằm ngăn chặn điều đó", nhà ngoại giao nói.

Ông Borrell chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vì yêu cầu hơn 1 triệu người Palestine đang trú ngụ ở Rafah phải sơ tán trước chiến dịch trên bộ của Israel tại đó. "Họ sẽ phải sơ tán. Đi đâu? Lên mặt trăng sao?", ông Borrell đặt câu hỏi.

Cái kết bi thảm của bé gái Palestine kẹt trong làn đạn Israel

Israel đã thực hiện nhiều cuộc không kích vào Rafah và đang chuẩn bị một chiến dịch trên bộ. Tòa án Hà Lan mới đây ra lệnh cho chính phủ nước này ngừng xuất khẩu các bộ phận của chiến đấu cơ F-35 cho Israel.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí nước ngoài lớn nhất cho Israel, viện trợ quân sự cho nước này 3,8 tỉ USD mỗi năm. Trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Matthew Miller của Bộ Ngoại giao Mỹ bảo vệ chính sách của nước này, cho rằng điều đó trao cho chính quyền năng lực tối đa để gây ảnh hưởng thành công lên Israel, theo Reuters.

EU gợi ý Mỹ cắt nguồn vũ khí cho Israel- Ảnh 2.

Hiện trường một vụ không kích của Israel tại Rafah ngày 12.2

REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12.2 cho biết đang đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài ít nhất 6 tuần tại Dải Gaza cùng với việc thả con tin. Nhà lãnh đạo cũng cho rằng dân thường tại Rafah, thành phố sát biên giới Ai Cập, cần được bảo vệ trong bối cảnh Israel sắp đưa bộ binh vào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

bi online Sơ đồ trang web