cao thu bong da

cao thu bong da - 'Dính' hóa chất bãi quặng, cá chết hàng loạt

08/07/2016 08:33 GMT+7

Từ ngày 4.7 đến nay, cá trên dòng suối Màn (xã Yên Lập, H.Cao Phong, Hòa Bình) và các hồ nuôi của người dân lân cận bất ngờ chết nổi trắng hàng loạt. Vụ việc khiến người dân tại đây vô cùng lo lắng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dòng suối Màn đổ ra khu vực sông Đà, rất nhiều hộ dân lân cận đã dẫn nguồn nước này vào ao để nuôi cá. Anh Bùi Văn Thủy (47 tuổi, xã Yên Lập) cho biết, như thường lệ, sáng 4.7, anh đi dạo quanh khu vực suối gần ao để cho cá ăn thì phát hiện cá chết nổi hàng loạt trên mặt nước. Theo anh Thủy, cá chết nổi la liệt trên mặt nước. “Đi dọc dòng suối, tôi tiếp tục phát hiện cá chết nhiều hơn. Quay vào kiểm tra khu ao nuôi cá của gia đình thì phát hiện tình trạng tương tự. Ngoài số cá trong ao chết nổi lên mặt nước, một số khác có biểu hiện lờ đờ, bơi yếu”, anh Thủy phản ánh. Cũng theo anh Thủy, nguồn nước của ao được dẫn từ suối Màn vào, nhiều năm nay chưa xảy ra sự cố như vậy khiến anh vô cùng lo lắng.
Gia đình anh Bùi Văn Biên (xã Yên Lập) cũng chung tình cảnh. Hàng loạt cá nuôi trong ao gia đình (có nguồn nước dẫn từ suối Màn vào) bất ngờ chết, nổi lềnh bềnh. Số còn lại đều bơi yếu, lờ đờ trên mặt nước. Các gia đình có cá chết đã đến chính quyền xã Yên Lập báo cáo.
Một số người dân xã Yên Lập cho biết, sau khi xảy ra sự cố cá chết, họ đi kiểm tra nguồn nước ở suối Màn thì nhận thấy nước có mùi khó chịu, vẩn đục. Tình trạng này trước đó chưa từng xảy ra ở dòng suối Màn, cũng như việc chưa từng xảy ra tình trạng cá chết trước đó.
Trao đổi với chúng tôi ngày 7.7, ông Bùi Ngọc Hòa, Chủ tịch UBND xã Yên Lập cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về vụ việc, tổ công tác của xã cũng đã lập biên bản hiện trạng, báo cáo sự việc lên UBND H.Yên Phong; đồng thời phối hợp với đoàn công tác của huyện lấy mẫu nước, cá để kiểm tra làm rõ nguyên nhân.
Ông Hồ Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND H.Cao Phong cho biết, bước đầu xác định tình trạng cá chết bất thường là do mưa lớn, nước tràn vào bãi quặng của Công ty CP khoáng sản đồng An Phú (đóng gần dòng suối Màn), kéo theo một số hóa chất từ bãi quặng này chảy ra suối, gây nên hiện tượng cá chết. “Đoàn kiểm tra của huyện và tỉnh đã thực địa hiện trường, kiểm tra hoạt động của công ty này, đình chỉ hoạt động tạm thời để khắc phục vụ việc, đảm bảo các điều kiện về môi trường mới được phép hoạt động trở lại”, ông Dũng cho hay. Cũng theo ông Dũng, phía doanh nghiệp đã nhận trách nhiệm và trực tiếp làm việc với các hộ dân để đền bù thiệt hại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

cao thu bong da Sơ đồ trang web