vô địch brazil

vô địch brazil - Đề nghị cho cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang được hưởng án treo

Trần Cường
Trần Cường
22/11/2022 11:57 GMT+7

Đại diện Viện KSND TP. Hà Nội đề nghị tòa sơ thẩm tuyên cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang từ 30 - 36 tháng tù, hưởng án treo. 7 bị cáo còn lại trong vụ án được đề nghị từ 18 tháng tù treo đến 10 năm tù giam.

Sau một ngày xét xử, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đã đọc bản luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và Tổng công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long (viết tắt là Dược Cửu Long) gây thiệt hại 3,8 triệu USD tài sản nhà nước.

Cựu Thứ trưởng gọi điện xin giảm án, 'sợ chết đi vẫn mang tội trong người'

Theo kiểm sát viên, quá trình xét xử và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án thể hiện việc truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong vụ án các bị cáo đều không có tình tiết tăng nặng mà đều có tình tiết giảm nhẹ, được ghi nhận cụ thể trong cáo trạng. Ngoài ra, các bị cáo tự nguyện nộp số tiền khắc phục hậu quả nên Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị HĐXX có thể xử phạt các bị cáo dưới khung hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Các kiểm sát viên tham gia phiên tòa

kiến trần

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị tòa sơ thẩm tuyên cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang 30 đến 36 tháng tù, cho hưởng án treo; Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) 24 - 30 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Việt Hùng, cựu Cục phó Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) 30 - 36 tháng tù; Nguyễn Nam Liên, cựu Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính từ 24 - 30 tháng tù và Phạm Thị Minh Nga, cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) từ 18 - 24 tháng tù cho hưởng án treo, cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo trong vụ án

anh kiên

Nhóm bị cáo tại Dược Cửu Long, đại diện Viện Kiểm soát đề nghị tuyên Lương Văn Hóa, cựu Tổng giám đốc từ 9 - 10 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, đều là cựu cán bộ của Dược Cửu Long cùng bị đề nghị tuyên từ 6 - 7 năm tù. 3 bị cáo cùng phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Tòng, cựu Phó tổng giám đốc đã tử vong trước khi xét xử nên đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị tòa sơ thẩm đình chỉ xét xử đối với vị cáo này theo quyết định.

Bị cáo Cao Minh Quang

kiến trần

Theo cáo buộc, năm 2005, dịch Cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đặt Dược Cửu Long và một số đơn vị khác sản xuất thuốc Oseltamivir để phục vụ việc phòng chống dịch.

Một năm sau, trong quá trình đàm phán, Dược Cửu Long được nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận giảm giá mua nguyên liệu với tổng số tiền hơn 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng). Sau đó cựu Tổng giám đốc Dược Cửu Long là Lương Văn Hóa đã chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, giấy tờ nhằm che giấu việc giảm giá để bỏ ngoài sổ sách khoản tiền này.

Xem nhanh 20h ngày 22.11: Bà trùm Oanh “Hà” khét tiếng sa lưới | Trang "Nemo" cầu xin tha thứ

Trong vụ án, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bị cáo buộc dù biết Dược Cửu Long “biển thủ” hơn 3,8 triệu USD nhưng không báo cáo Bộ Y tế và không chỉ đạo kiểm tra. Khi Bộ Tài chính đề nghị làm rõ các nội dung liên quan số tiền, ông Quang vẫn không chỉ đạo thực hiện yêu cầu kiểm tra để thu hồi số tiền này cho nhà nước.

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đánh giá bị cáo Cao Minh Quang đã không làm hết chức trách được giao. Các bị cáo còn lại ở Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, chưa làm hết chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, làm rõ số tiền 3,8 triệu USD mà Công ty được giảm giá nhưng không trả lại Bộ Y tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

vô địch brazil Sơ đồ trang web