cầu cái cá

cầu cái cá - Dấu hiệu bất thường khi tiểu tiện cảnh báo ung thư não

Ngọc Quý
Ngọc Quý
03/12/2023 00:06 GMT+7

Ung thư não là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Trong giai đoạn đầu, nhiều triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên người mắc dễ bỏ qua. Một số dấu hiệu xuất hiện rõ ràng khi tiểu tiện có thể là lời cảnh báo sớm của ung thư não.

Khi khối u xuất hiện bất thường trong não sẽ gây chèn ép lên hộp sọ và các vùng não khác. Nguy hiểm hơn, khối u có thể phát triển lớn và lan sang các khu vực khác. Một số khối u não là ung thư hoặc có khả năng trở thành ung thư, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health(Mỹ).

Dấu hiệu bất thường khi tiểu tiện cảnh báo ung thư não - Ảnh 1.

Đi tiểu nhiều một cách bất thường kèm theo thay đổi tính cách, dễ cáu gắt và gặp vấn đề về vận động có thể là dấu hiệu ung thư não

SHUTTERSTOCK

Khối u ung thư não là một khối mô bất thường, trong đó các tế bào sẽ phát triển và nhân lên rất nhanh. 

Các chuyên gia cho biết dù nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao nhưng ung thư não thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Đến khi khối u phát triển lớn thì cơ thể người bệnh mới xuất hiện rõ triệu chứng. Khi đó, ung thư não đã đến các giai đoạn sau và điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

U nguyên bào thần kinh đệm là một trong những loại ung thư não nguy hiểm nhất. Tỷ lệ mắc bệnh là 3,19/10.000 người. Trong đó, nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là từ 75 đến 84 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết các triệu chứng của căn bệnh này phụ thuộc vào vị trí khối u trong não. Triệu chứng thường gặp của u não ảnh hưởng đến tiểu tiện là đi tiểu thường xuyên.

Sự thay đổi này dù không đáng báo động nhưng rõ ràng đủ để người bệnh nhận ra. Nguyên nhân là do khối u não đã tác động đến hoạt động não, từ đó ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết và cơ quan chịu sự tác động của các tuyến này. Hệ quả là dẫn đến nhiều rối loạn thể chất, trong đó có việc thường xuyên đi tiểu.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể cảm thấy hay mệt mỏi, không chịu được thời tiết lạnh, hay khát nước, biến động đường huyết, gặp vấn đề về khả năng sinh sản và rối loạn cương dương.

Tuy nhiên, đi tiểu thường xuyên là triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Vì vậy, người bệnh không được chủ quan và phải đi khám nếu đi tiểu nhiều kèm theo một số triệu chứng đặc trưng khác của ung thư não như tính cách thay đổi đột ngột, dễ nóng giận, cáu gắt hay gặp khó khăn khi biểu lộ cảm xúc qua nét mặt. Nguyên nhân là do dây thần kinh trong não bị chèn ép, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

cầu cái cá Sơ đồ trang web